• Thể thao

  Eto'o suýt khánh kiệt vì tin người đại diện tham lam

  Tới khi nhận ra chân tướng của người đại diện Jose Mari […]

 • Nguồn: https://news.zing.vn

  04-03-20

  Tới khi nhận ra chân tướng của người đại diện Jose Maria Mesalles, tiền đạo Samuel Eto’o phát hiện nguồn tài chính của mình gần khánh kiệt.

  Linh tính mách bảo cho cựu tiền đạo Barca điều gì đó không ổn vào năm 2011. Mẹ của Eto’o tại Cameroon không còn nhận được khoản tiền anh gửi nữa. Hộp đêm do “Báo đen” làm chủ ở quê nhà cũng liên tục nhận hóa đơn đòi thanh toán nợ.

  Vì quá bận rộn với bóng đá, Eto’o giao mọi quyền hành kinh doanh cho người đại diện Jose Maria Mesalles. Đây được cho là quyết định sai lầm. Lợi dụng sự tin tưởng của “Báo đen”, ông Mesalles thao túng tất cả và tính chiếm đoạt hết tài sản.

  Eto'o suyt khanh kiet vi tin nguoi dai dien tham lam hinh anh 1 Jose_Maria_Mesalles.jpg

  Ông Mesalles tính chiếm đoạt mọi tài sản của Eto’o.

  Eto’o từ gã nhà giàu thành con nợ

  Tờ Marca cho biết công ty có vai trò nắm giữ phần lớn thu nhập Eto’o đã chuyển khối tài sản của chân sút này đến một người khác. Trong một lần kiểm tra giấy tờ, trung phong người Cameroon giật mình khi nhận ra anh chỉ còn 1% cổ phần trong công ty thuộc chính quyền sở hữu của mình.

  Sự tham lam của người đại diện Mesalles suýt đẩy thân chủ tới bờ vực phá sản. Ông này chia lẻ nhiều cổ phần trong công ty của Eto’o thành nhiều khoản khác nhau và chuyển đến những doanh nghiệp riêng. Tất cả đều được đứng tên bởi Mesalles, người gắn bó với cựu sao Barca từ lúc anh mới 22 tuổi.

  Sự cả tin của Eto’o khiến anh tưởng chừng trả giá đắt. Marca cho biết thêm “Báo đen” có mối quan hệ rất thân thiết với Mesalles. Anh giao cho người đại diện quyền được mua bán mọi thứ, cũng như soạn thảo hợp đồng chuyển nhượng. Mesalles cũng quản lý luôn thu nhập của Eto’o.

  Trong giai đoạn từ năm 2006-2009, thời hoàng kim của Eto’o tại Barca, chân sút người Cameroon từng kiếm được 40 triệu euro. Số tiền này đều được Mesalles nắm giữ. Để quản lý khối tài sản của Eto’o, một công ty được ra đời và phụ trách mọi kế hoạch đầu tư của “Báo đen”.

  Marca cho biết Eto’o từng sở hữu 4 căn nhà ở Palma (Tây Ban Nha), Barcelona (Tây Ban Nha) và Paris (Pháp), một tòa cao ốc ở Douala (Cameroon), những bãi đậu xe, các nhà kho và một chiếc Bentley. Tuy nhiên, chính tại thời điểm phát giác ra sự tham lam của người đại diện, Eto’o nhận ra khối tài sản ấy được nhượng cho Mesalles.

  Eto'o suyt khanh kiet vi tin nguoi dai dien tham lam hinh anh 2 4665030.jpg

  Eto’o suýt mất tất cả vì sự cả tin.

  Từ cầu thủ có hàng triệu euro trong tài khoản, Eto’o trở thành con nợ. Hóa đơn đòi cầu thủ này thanh toán nhiều dịch vụ liên tục gõ cửa. Tức nước vỡ bờ, Eto’o kết thúc mối lương duyên với tay đại diện tham lam. Lúc đó, anh đang chơi cho Anzhi Makhachkala tại Nga.

  Trung phong nổi tiếng này tiếp tục đâm đơn kiện Mesalles và đòi lại được công lý khi giành lại khối tài sản khổng lồ. Trước đó, anh gần như phá sản.

  Sau thời hoàng kim, “Báo đen” chuyển sang công việc kinh doạnh tại quê nhà, nhưng không thu được thành công. Năm 2012, Eto’o cho lập công ty kinh doanh viễn thông mang tên Set Mobile tại quê nhà. Anh được cho là bơm 60 triệu euro vào dự án này. Tuy vậy, công ty của Eto’o tới nay vẫn chưa mang tới lợi nhuận như mong đợi.

  Truyền thông tin “Báo đen” có quá ích kinh nghiệm trên cương vị điều hành. Gần đây, The Sun cho biết Eto’o quyết định theo học ngành quản trị kinh doanh ở trường Harvard danh tiếng. Anh cũng ấp ủ dự định mới tại quê nhà.

  Người đại diện suýt đẩy Eto’o tới tù tội

  Năm 2016, The Guardian cho biết cơ quan thuế vụ Tây Ban Nha khởi kiện Eto’o vì tội trốn thuế. Anh được cho là không nộp 3,8 triệu euro tiền thuế trong thời gian đá cho Barca từ 2004-2009. Bên khởi tố đòi bỏ tù “Báo đen” với khung hình phạt hơn 10 năm.

  Eto’o và luật sư từ chối bình luận vụ việc. Trước đó, cây săn bàn này khẳng định không làm gì sai. Anh cho biết ủy quyền việc nộp thuế cho người đại diện Mesalles, người được cho là biển thủ một khoản tiền không hề nhỏ của thân chủ và không chịu thực hiện việc nộp thuế.

  Không chỉ đẩy Eto’o tới rắc rối, ông Mesalles còn tạo ra sự chia rẽ sâu sắc giữa “Báo đen” và Barca vào năm 2019. Khi ấy, cựu Chủ tịch Joan Laporta của đội chủ sân Camp Nou thừa nhận “rất buồn” vì mâu thuẫn với ê-kíp đại diện của tiền đạo người Cameroon.

  Trả lời báo chí, cựu Chủ tịch Laporta nhấn mạnh Barca muốn giữ Eto’o và sẵn sàng ký hợp đồng mới có thời hạn 2 năm với chân sút này. Sau đó, ông Mesalles lại gieo tiếng xấu cho đại diện xứ Catalonia. Trước truyền thông, người đại diện của “Báo đen” nói Barca hai lần khẳng định Eto’o không có tương lai ở CLB.

  Không tìm được tiếng nói chung với ban lãnh đạo, Eto’o khăn gói rời Barca vào năm 2009 và tìm đến Inter Milan, nơi anh có thêm 1 chức vô địch Champions League nữa trong sự nghiệp.