• Sức khỏe

  Tắm nhiều hơn giúp bạn bảo vệ tim mạch

  Việc tắm rửa hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc các […]

 • Nguồn: https://news.zing.vn

  04-03-20

  Việc tắm rửa hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim và đột quỵ.

  Một nghiên cứu mới đây đã cho thấy, tắm thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

  Tam nhieu hon giup ban bao ve tim mach hinh anh 1 Picture1_today_show.jpg

  Nhiều tin đồn cho rằng tắm là nguyên nhân khiến nhiều người đột quỵ. Ảnh: Today Show.

  Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã bắt đầu thử nghiệm trên 30.076 đàn ông và phụ nữ từ 1990 và theo dõi họ đến 2009. Mở đầu cuộc phân tích, những người tham gia phải trả lời một loạt các câu hỏi về sức khỏe nói chung, đặc biệt là về thói quen tắm rửa của họ. Các nhà nghiên cứu chia họ thành 3 nhóm: những người tắm 2 hoặc ít hơn 1 lần/tuần, nhóm tắm 3 – 4 lần/tuần và nhóm tắm rửa mỗi ngày. Nghiên cứu này được đăng tải trên tạp chí Heart (Anh).

  Trong hơn 20 năm, đã có 328 trường hợp mắc bệnh tim mạch vành và 1.769 ca đột quỵ. Sau khi thống kê lại các yếu tố dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh tim mạch khác, họ phát hiện ra rằng so với những người tắm ít hơn 2 lần/tuần, những người tắm 3 – 4 lần/tuần có nguy cơ mắc bệnh mạch vành thấp hơn 25% và khả năng đột quỵ thấp hơn 13%. Với những người tắm hàng ngày, con số này là 35% và 23%.

  Tam nhieu hon giup ban bao ve tim mach hinh anh 2 Picture2_sofias_beauty_boutique.jpeg

  Nghiên cứu đã chỉ ra tắm hàng ngày làm giảm nguy cơ đột quỵ và các vấn đề tim mạch. Ảnh: Sofia’s Beauty Boutique.

  Những người tham gia được yêu cầu tự mô tả phòng tắm của họ chỉ hơi ấm, ấm hay nóng. Kết quả cho thấy nhiệt độ của nước không tạo ra sự khác biệt.

  Lý do của kết quả này chưa thực sự rõ ràng, nhưng các nhà nghiên cứu hiện phỏng đoán rằng tắm nước ấm làm hạ huyết áp trong cơ thể và cải thiện chức năng của mạch máu.

  Đồng tác giả, Tiến sĩ Hiroyasu Iso, giáo sư sức khỏe cộng đồng tại Đại học Osaka, cho rằng phát hiện này có thể không áp dụng cho các quốc gia khác. Tuy nhiên, ông nói “người Mỹ có thói quen tắm bồn, hoặc luôn cố gắng để luôn được tắm bồn, có thể có thêm những lợi ích khác về sức khỏe tim mạch”.